Văn hóa rượu Trung Quốc

Hôm nay  Học tiếng Trung Online Zhongruan sẽ cùng bạn tìm hiểu về văn hóa rượu của người Trung Quốc nhé!

Từ xưa đến nay rượu là một loại đồ uống rất được ưa thích ở Trung Quốc. Mỗi khi đến các dịp lễ tết, hội họp bạn bè, đều không thể thiếu đi sự góp mặt của nó.

Văn hóa rượu Trung Quốc là một phần quan trọng của văn hóa rượu thế giới. Văn hóa rượu của Trung Quốc không chỉ mang đến cho thế giới nhiều cảm xúc đẹp, mà còn mang đến một nét văn hóa thần kỳ cho rượu. Rượu, như sự tồn tại của vật chất khách quan, nó là một linh hồn đa dạng, nóng như lửa và lạnh như băng, kéo dài như mơ, hung ác như quỷ; mềm như gấm và sắc như dao thép. 

Theo quan điểm của người Trung Quốc, rượu có thể làm cho con người vượt lên trên tầm nhìn rộng, tài năng và vô thường; làm cho người ta vứt bỏ mặt nạ, lộ nguyên hình và nói ra sự thật. Nó có thể khiến người ta quên đi lo lắng, vứt bỏ nỗi buồn của họ bay bổng trong không gian và thời gian hoàn toàn tự do. Nó cũng có thể khiến con người ta quên đi đức tin, hành động vô lương tâm và chìm xuống đáy vực sâu đạo đức.

Loại rượu sớm nhất xuất hiện là rượu trắng lên men tự nhiên, bao gồm rượu trái cây và rượu ngũ cốc. Vào thời cổ đại, mọi người có thể đầu tiên tiếp xúc với một số loại rượu lên men tự nhiên và sau đó bắt chước chúng.

Đồ dùng nấu rượu của Trung Quốc cổ đại giai đoạn đầu là thời kỳ đồ đá mới, thời kỳ này đồ dùng nấu rượu chủ yếu là đồ gốm, mang phong cách đơn sơ, hoang dã của thời nguyên thủy.

Thời kỳ thứ hai là Hạ, Thương và Tây Chu, trong thời kỳ này, đồ đồng được sử dụng làm đồ dùng nấu rượu chính, không phải là đồ dùng hàng ngày mà là vật dùng trong nghi lễ và xuất hiện trên bàn thờ để cúng tế thần linh cùng với rượu. 

Thời kỳ thứ ba là thời Đông Chu, Tần và Hán, đồ dùng nấu rượu đặc biệt nhất lúc này là đồ sơn mài, đặc biệt là đồ sơn mài đơn giản, trang nhã của thời Hán, thể hiện phong cách quyền lực của nhà Hán.

Từ các triều đại Ngụy, Tấn, Nam và Bắc triều đến Tùy và Đường, với sự phát triển của ngành công nghiệp đồ sứ, đồ uống bằng gốm sứ dần dần được mở rộng. Vào triều đại nhà Tùy và nhà Đường, đồ dùng nấu rượu đương đại nhất là đồ bằng vàng và bạc, chúng rực rỡ như đồ dùng của thời đại thịnh vượng.

Giai đoạn cuối là thời Tống, Nguyên, Minh, Thanh, lúc này đồ vàng bạc đã lùi xuống vị trí thứ yếu, đồ sứ chiếm vị trí chủ đạo, đồng thời đồ dùng nấu rượu bằng thủy tinh, tre, gỗ. Đồ dùng nấu rượu của Cai có một vị trí, và đồ dùng nấu rượu trong thời kỳ này đặc biệt làm nổi bật vẻ sang trọng lịch sự mà rượu có thể hiện.

Có hai giả thuyết về nguồn gốc của rượu, một là ở "Cửu Kinh", vào thời nhà Hạ cách đây 4000 năm (khoảng cuối thế kỷ trước công nguyên ~ đầu thế kỷ 17 trước công nguyên) có một người quấn gạo với lá dâu. Một thời gian lên men tạo ra rượu, ông nấu rượu để dâng lên hoàng đế lúc bấy giờ để lấy thưởng.

Hoàng đế đã uống rượu do ông ấy nấu và nghĩ rằng nó rất ngon, nhưng ông sợ thế hệ mai sau sẽ hủy hoại đất nước vì uống rượu, nên ông đã ra lệnh không được phép nấu rượu. Một giả thuyết khác cho rằng vào thời nhà Chu cách đây hơn 3000 năm (khoảng thế kỷ 11 TCN ~ 256 TCN), có một người chăn cừu tên là Du Kang, một ngày nọ, anh ta gói cháo kê vào một ống tre rồi đem đi chăn gia súc. Ống tre đặt dưới gốc cây, lúc ra về tôi quên lấy. Sau nửa tháng, anh lùa cừu về thì thấy dưới gốc cây có cái ống tre mà anh quên lấy.  Anh mở ra xem thì thấy cháo kê trong chõ tre đã lên men và biến thành rượu. Ông đưa rượu cho người trong làng uống, ai cũng bảo rất ngon.  Vì vậy, ông đã mở cửa hàng bán rượu đầu tiên. 

“Chén nhỏ mà vũ trụ lớn, mặt trời, trăng dài trong nồi”, dù thế nào đi nữa thì con người cũng phải trực tiếp hay gián tiếp gắn với rượu trong đời sống xã hội. Biểu hiện cụ thể của mối quan hệ này là vị rượu. Vị rượu phong phú theo bậc rượu, bậc rượu thuần túy được nuôi cấy vào rượu, đó là bản chất văn hóa của văn hóa rượu.

Ngay từ thời Xuân Thu và Chiến Quốc hơn hai nghìn năm trước, rượu đặt hàng đã xuất hiện trong các bữa tiệc ở lưu vực sông Hoàng Hà. Đơn đặt hàng rượu được chia thành đơn đặt hàng thô tục và đơn đặt hàng thanh lịch. Đoán là đại diện của trật tự phong tục.

Lệnh rượu là sự kết hợp giữa rượu và trò chơi. Ví dụ trò ném nồi trong thời Xuân Thu và Chiến Quốc, và "hát cải lương" giữa nhà Tần và nhà Hán đều là một loại rượu lệnh. Nhưng sau khi trò chơi phát triển thành trò chơi bắt buộc và kết thúc, nó trở thành một hiện tượng văn hóa vừa thoải mái vừa nghiêm túc.  

Hiện nay nay các loại rượu càng ngày càng nhiều, ngoài rượu được nấu bằng gạo, còn có bia rượu hoa quả nhưng người dân Trung Quốc thường uống rượu trắng.

Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nét văn hoá này của Trung Quốc, theo dõi Tiếng Trung Online Zhongruan để nhận thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Bình luận

BÀI VIẾT KHÁC